Khuyến mãi Khuyến mãi
Ứng dụng của bông thủy tinh như thế nào trong các công trình xây dựng

Ứng dụng của bông thủy tinh như thế nào trong các công trình xây dựng

DHG INTERIOR
Th 4 27/09/2023
Nội dung bài viết
Bông thủy tinh có tên tiếng anh là Glasswool. Nó là một dạng vật liệu có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy cao. Nên ngày nay, người ta đưa bông thủy tinh vào ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Nhất là trong các công trình xây dựng. Nếu bạn chưa rõ về vật liệu này, ứng dụng cụ thể ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

ung-dung-bong-thuy-tinh

1. Bông thủy tinh là gì?

Bông thủy tinh là vật liệu được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét. Thành phần chủ yếu của sản phẩm chứa Aluminum, Siliccat canxi, Oxit kim loại… không chứa Amiang; có tính năng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt. Tiện ích cơ bản của sản phẩm kết hợp với tấm nhôm, nhựa chịu nhiệt cao tạo ra một sản phẩm cách nhiệt vượt trội ở cả thể dạng cuộn hoặc thể dạng tấm.

Sản phẩm được sản xuất từ Silicat Canxi nung chảy, qua thiết bị ly tâm để xe thành sợi mảnh màu vàng óng như sợi len.

2. Cấu tạo bông thủy tinh

Bông thủy tinh được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét…Thành phần chủ yếu của bông thuỷ tinh chứa Aluminum, Siliccat canxi, Oxit kim loại, … không chứa Amiang.

Các sợi Glasswool được nén thành cuộn hoặc tấm với nhiều khổ, độ dày và tỉ trọng khác nhau. Và nó được chia làm 2 loại: Loại có hoặc không có lớp giấy bạc bao bọc.

3. Ưu điểm bông thủy tinh

Nhờ có cấu tạo nguồn gốc từ tự nhiên. Nên vì thế sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt là khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy. Ví dụ như về khả năng cách nhiệt, sản phẩm có thể chịu được nhiệt độ cao: Với loại không có giấy bạc: -4°C -> 120°C và có giấy bạc: -4°C -> 350°C. Âm thanh cũng được giảm tới 95% – 97%. Tiêu chuẩn chống cháy cấp độ A.

Ngoài ra, nhờ có sự dẻo dai của các sợi thủy tinh nên sản phẩm có độ bền, độ đàn hồi cao. Vì thế bông thủy tinh cách nhiệt khá dễ dàng cuộn lại hoặc gấp nhỏ giúp khâu vận chuyển, thi công dễ dàng và thuận tiện hơn.

Nó không chứa Amiang nên dù có gặp nhiệt độ cao cũng không sản sinh ra khí độc. Vì vậy nó hoàn toàn thân thiện với người dùng và môi trường. Đó cũng là lý do khiến sản phẩm này được sử dụng trong nhiều hạng mục.

ung-dung-bong-thuy-tinh

4. Ứng dụng của bông thủy tinh như thế nào trong các công trình xây dựng

Sản phẩm này được ứng dụng nhiều nhất dựa vào 2 ưu điểm nổi bật. Đó là cách nhiệt và cách âm. Cụ thể là:

# Bông thủy tinh cách nhiệt:

Với công trình công nghiệp: Bông thủy tinh chủ yếu dùng trong chống nóng mái tole, chống nóng vách, bảo ôn các lò sấy (lò sấy hoa quả), bảo ôn đường ống nước nóng…

Với công trình dân dụng: Vật liệu cách nhiệt này dùng trong hệ thống thang máy, hộp kỹ thuật, hệ thống điều hòa trung tâm để cách nhiệt và chống cháy lan.

# Bông thủy tinh cách âm:

  • Bông thủy tinh được sử dụng nhiều nhất trong những địa điểm có yêu cầu cao và đặc biệt về chất lượng âm thanh như phòng thu, rạp hát, hội trường, phòng karaoke… Đối với mỗi loại hình công trình tùy thuộc mức độ cách âm sẽ ứng dụng của bông thủy tinh có tỷ trọng phù hợp.
  • Glasswool là một trong những vật liệu hút âm thường gặp và được phổ biến rộng rãi nhất trong hút âm xây dựng. Những cũng vì bề mạt thô sơ, dễ có bụi nên đa phần sử dụng ở những chỗ khuất hoặc làm lớp lót trong các bức vách tiêu âm.
  • Phương pháp xử lý bề mặt thường dùng nhất là sử dụng thạch cao đục lỗ, gỗ tiêu âm, gỗ tán âm bọc vải nỉ hoặc sử dụng bông thủy tinh lót trong trường, là những phương pháp cho giá thanh không quá cao, vật liệu dễ mua.

Ở sân vận động, nhà để xe, những nơi có không gian rộng, bông thủy tinh được sử dụng như ruột của vật liệu hút âm.

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết