Khuyến mãi Khuyến mãi
Các loại mút tiêu âm tốt nhất hiện nay

Các loại mút tiêu âm tốt nhất hiện nay

DHG INTERIOR
Th 6 29/09/2023
Nội dung bài viết
Mút tiêu âm được các chủ đầu tư tin dùng trong việc tiêu âm, cách âm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mút tiêu âm có những loại nào và đặc điểm của chúng ra sao? Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các loại mút tiêu âm tốt nhất hiện nay. 

1. Mút tiêu âm là gì?

Mút tiêu âm là sản phẩm được sản xuất từ bọt Polyurethane có khả năng loại trừ tạp âm, nhiễu âm, ngăn ngừa sự phản xạ âm (âm thanh dội lại) góp phần mang lại âm thanh với chất lượng chuẩn xác và rõ nét nhất.

Tấm mút tiêu âm có cấu tạo đặc biệt với một lớp mút xốp gồm nhiều lỗ nhỏ ti ti thông thoáng bên trong có khả năng hấp thụ âm thanh vào và tiêu giảm đi. Khi âm thanh va đập vào mút xốp, chúng sẽ thẩm thấu vào trong mà không hề bị dội ngược lại như khi va vào tường hoặc các vật liệu có mặt phẳng thông thường như gạch, bê tông, gỗ…

2. Các loại mút tiêu âm tốt nhất hiện nay 

Tùy vào hình dáng, sẽ có những loại mút khác nhau với tên gọi khác nhau như: mút trứng tiêu âm, mút kim tự tháp (mút gai), mút đầu nấm (mút ô vuông), mút luống, mút tiêu âm rãnh dọc, mút tiêu âm góc. Mỗi loại mút lại có những đặc điểm và thông số kỹ thuật khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

2.1. Mút trứng tiêu âm

Mút trứng tiêu âm được thiết kế đặc biệt hình dạng như các vỉ để trứng gà nên thường được gọi với tên khác là mút hột gà, mút trứng gà.

Mút xốp trứng tiêu âm có hệ số hút âm NRC là 0.95, có khả năng hấp thụ âm thanh ở nhiều dải âm tần với cường độ từ 0.8 – 1.05Hz. Mút xốp có thể hấp thụ âm thanh, hạn chế âm vang và làm âm thanh thêm rõ ràng, trung thực hơn.

Sản phẩm được sử dụng nhiều ở các phòng thu âm, phòng quay, phòng hát, khách sạn,..

mut-trung-tieu-am

2.2. Mút kim tự tháp 

Mút gai hay kim tự tháp là sản phẩm tiêu âm cao tần, trung tần và hạ tần có tần số nhỏ hơn 500 Hz. Tấm mút có hình dạng độc đáo giống như kim tự tháp kết hợp sóng vuông nên có thể đón được âm thanh từ nhiều chiều, làm gia tăng diện tích hấp thụ âm thanh và có khả năng tiêu âm tốt hơn so với các vật liệu dạng tấm phẳng.

Mút xốp gai thường được sử dụng bằng cách dán lên bề mặt tường và trần để hấp thụ âm thanh và tạo ra chất lượng âm sắc nét hơn.

mut-kim-tu-thap

2.3. Mút ô vuông

Mút ô vuông là loại mút được tạo hình giống đầu cây nấm với các múi sóng dọc có khả năng hấp thụ âm thanh từ nhiều hướng đồng thời giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng và sóng đứng, giúp âm thanh thu được trở nên trung thực và sắc nét hơn.

Tấm mút tiêu âm được sản xuất từ xốp foam có khả năng tiêu âm, tán âm tốt. Sản phẩm thường được sử dụng để tiêu âm.

mut-o-vuong

2.4. Mút tiêu âm góc 

Mút tiêu âm góc là loại mút được tạo thành từ nhiều nếp gấp giúp hấp thụ được nhiều âm thanh từ các hướng khác nhau.

Được thiết kế dành riêng cho xử lý âm trầm và siêu trầm tại các góc trong phòng tạo ra âm thanh hiệu quả và sắc nét.

Là sản phẩm chuyên dùng cho tiêu âm góc phòng của các phòng nghe nhạc Hi-end, Studio truyền hình, phòng thu âm chuyên nghiệp.

mut-tieu-am-goc

3. Ưu điểm của mút tiêu âm

Mút tiêu âm là vật liệu tiêu âm, tán âm được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình phòng thu, phòng hát, phòng nghe nhạc gia đình bởi những tính năng nổi bật sau:

  • Mút tiêu âm được cấu tạo từ PE Foam tạo nên tính chất mềm, dẻo dai và tính đàn hồi rất cao.
  • Thiết kế bề mặt lồi lõm với cấu trúc nhiều khoảng trống nhỏ li ti bên trong giúp sản phẩm dễ hấp thụ âm thanh.
  • Bề mặt lớn, có tính năng giảm độ rung và tiếng ồn trong không khí góp phần chống rung, va đập, bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà.
  • Có giá thành rẻ hơn so với các vật liệu tiêu âm khác, chỉ từ 45.000 – 280.000 VNĐ/tấm tùy thuộc vào kích thước, độ dày của sản phẩm và tính chất chống cháy của sản phẩm.
  • Trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển và thi công cắt gọt, tạo hình. Mút xốp có thể thi công trên nhiều bề mặt mà không cần sự hỗ trợ của các vật liệu đặc biệt.
  • Có tính an toàn cao: Sản phẩm không gây ngứa, bụi, không sinh khí độc và không bị bám vi khuẩn, do đó đảm bảo sự sạch sẽ cho không gian và an toàn cho người sử dụng.

4. Ứng dụng của mút tiêu âm

Với nhiều ưu điểm nổi bật nên mút tiêu âm thường được lựa chọn sử dụng trong các công trình cần xử lý âm thanh trung thực như:

  • Ứng dụng trong các phòng thu, phòng hát của các ca sĩ, nghệ sĩ,..
  • Sử dụng mút tiêu âm trong phòng karaoke, phòng đàn, phòng hát,…
  • Dùng trong các phòng thử nhạc, thu âm, nghe nhạc,..

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết