Khuyến mãi Khuyến mãi
Sự khác nhau giữa xốp XPS và xốp EPS

Sự khác nhau giữa xốp XPS và xốp EPS

DHG INTERIOR
Th 6 29/09/2023
Nội dung bài viết
Xốp XPS và xốp EPS là hai loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng và trong lĩnh vực đời sống. Mặc dù cùng tên gọi là xốp tuy nhiên quá trình sản xuất và ứng dụng của chúng có sự khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa xốp XPS và EPS là gì?

xps-va-eps

Sự khác nhau giữa xốp XPS và xốp EPS

1. Điểm giống nhau giữa xốp XPS và EPS

 • Hai loại vật liệu này đều có khả năng cách nhiệt, cách âm là dòng sản phẩm được ưa chuộng tại các công trình xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. 

 • Xốp XPS và xốp EPS đều được sử dụng cách nhiệt cho các vị trí cách nhiệt cho tường, trần, sàn tại các công trình như kho lạnh, kho bảo ôn, nhà ở,chung cư …

Ngoài ra, hai loại vật liệu này đều là xốp nên trọng lượng nhẹ, dẫn đến quá trình thi công, vận chuyển trở nên dễ dàng.

xop-xps-day-50-mm

Xốp XPS dày 50mm

2. Điểm khác nhau giữa xốp XPS và EPS

Xốp XPS được sản xuất từ các hạt phân tử Extruded PolyStyrene khép kín kết hợp một số phụ gia khác. Với cấu trúc được hàn kín và bọt giúp cho sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Khả năng cách nhiệt vượt trội
 • Với cấu trúc phân tử hàn kín và bọt giúp xốp XPS có khả năng chịu lực nén tốt và khả năng chống nước hoàn hảo.
 • Khả năng chống ăn mòn, chống ẩm vượt trội giúp làm giảm sự phát sinh bởi nấm mốc, vi khuẩn… 

Còn xốp EPS được sản xuất từ hạt nhựa Expandable Polystyrene EPS, được nung chảy trong môi trường ở nhiệt độ 90 độ C. Sau đó cho vào khuôn gia nhiệt với thời gian điều chỉnh thích hợp, tạo ra sản phẩm với những ưu điểm như: về khả năng bảo ôn, cách nhiệt, cách âm…Tuy nhiên, khi sử dụng xốp eps với độ dày và tỷ trọng thấp thì khả năng chịu nén và chịu nhiệt kém hơn so với xốp XPS. 

xop-xps-day-25-mm

Xốp XPS dày 25mm

3. Về giá thành của xốp XPSS và EPS

Để mà nói, giá thành của hai loại vật liệu gần như chênh lệch nhau rất nhiều, bởi độ dày, kích thước cũng như tỷ trọng xốp khác nhau rõ ràng. Ngoài ra, giá còn thay đổi phụ thuộc vào số lượng đặt hàng, thời gian mua hàng, địa chỉ nhận hàng nên quý khách có nhu cầu sử dụng sản phẩm có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

4. Ứng dụng của xốp XPS và EPS

Cả 2 loại vật liệu này đều được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng từ dân dụng đến công nghiệp. Tuy nhiên, mỗi loại được sử dụng vào từng hạng mục khác nhau và mang lại lợi ích riêng biệt khi sử dụng. Cụ thể là: 

Xốp XPS được ứng dụng vào các công trình như:

 • Xốp XPS dùng để cách nhiệt mái bê tông, dưới mái tôn, nhờ độ bền vững, cách nhiệt tốt giúp cho công trình tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho các thiết bị làm mát hiệu quả.
 • Dùng để lót nền nhà, sàn nhà, trần nhà, tường vách mang lại hiệu quả cho việc chống lại sự hấp thụ hơi nước, cách âm, cách nhiệt…
 • Dùng để xử lý, đôn nền, vách và mái chống rung, chống ồn cho quán hát, phòng thu âm, quán bar…
 • Xốp XPS kết hợp cùng với vật liệu xây dựng khác để làm tường có hiệu quả cách nhiệt, cách âm cao. 
 • Ngoài ra, xốp XPS dùng để sản xuất tấm panel sử dụng trong xây dựng phòng sạch, kho lạnh, nhà lắp ghép với độ bền cao, cách nhiệt hiệu quả, bề mặt sáng mịn giúp công trình tiết kiệm điện năng tiêu thụ, đảm bảo yêu cầu vệ sinh cao nhất.

Còn xốp EPS được ứng dụng trong các hạng mục công trình như:

 • Xốp EPS được sử dụng để lót hoặc ốp tường, có công dụng cách nhiệt, cách âm.
 • Dùng để lót nền cách nhiệt tại công trình xây dựng kho lạnh, hầm đông, kho bảo ôn, hầm nước đá.
 • Sử dụng để đóng thùng bao bì điện tử, sành sứ thủy tinh, giúp chống va đậm cho sản phẩm. 
 • Xốp EPS được dùng làm lõi tấm panel sử dụng làm tường thay thế cho các vật liệu xây dựng truyền thống bởi vật liệu nhẹ, cách nhiệt tốt nên tiết kiệm chi phí điện năng sinh hoạt.  

xop-eps

Xốp EPS 

5. Nên chọn xốp XPS hay EPS cho công trình

Lời khuyên dành cho quý khách đó là khi lựa chọn một loại xốp nào đó, thì nên chọn loại phù hợp với công trình của mình. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng nhu cầu và yêu cầu của công trình để lựa chọn loại vật liệu phù hợp nhất. Nếu công trình yêu cầu cao về khả năng cách âm, cách nhiệt thì xốp XPS sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Còn nếu công trình cần độ dày cao để lót sàn, tôn nền thì có thể chuyển sang xốp EPS, bởi kích thước và độ dày của vật liệu này có thể cắt theo yêu cầu của công trình.

Quý khách còn thắc mắc gì về hai loại xốp này vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất qua Mũi tên Gif hotline 0936 340 380 - 0983 244 732

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết